Công trình bền vững tận dụng container tạo không gian văn phòng giá rẻ và tiện nghi (18.10.2016)

Kiến trúc sư Danish mô tả Arcgency là “văn phòng đa chức năng”, STACK II là mô hình phát triển từ dự dán STACK I – được thiết kế tại các vị trí đặc biệt đang trong quá trình chuyển đổi chức năng, nhằm mục đích cung cấp các không gian văn phòng chất lượng cao trong thời gian ngắn bằng cách sử dụng các mô đun container chồng lên nhau. STACK II dự kiến sẽ được xây dựng tại Nordhavnen chỉ trong 10 – 12 năm, trước khi được tháo dỡ để nhường không gian cho dự án khác hoặc chuyển đi nơi khác.


Mặt tiền với các ô cửa nhấn mạnh cấu trúc của các container

 

Với mục tiêu giảm bớt tỉ trọng của ngành công nghiệp ở các khu đô thị, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các công ty nhỏ, các dự án khởi nghiệp và dịch vụ, Arcgency đã nắm bắt được nhu cầu ngày càng tăng của loại hình văn phòng cho thuê, và họ đã sử dụng những khu đất còn trống để giảm thiểu chi phí. STACK II thực sự là một mô hình thiết kế bền vững với chi phí phải chăng. STACK II cũng đã tìm hiểu những nhu cầu cụ thể của khách hàng để từ đó tạo ra những không gian liền kề sinh động cho các doanh nghiệp sáng tạo và khởi nghiệp.


Văn phòng bằng container cũ đặt tại một bến cảng cũ ở Copenhagen

 

Được làm từ 90% vật liệu tái chế, toàn bộ cấu trúc của STACK II gồm 3 tầng cao 20 feet (6m) với 2 dãy được sắp xếp một cách linh hoạt. Bề mặt bên ngoài được phủ bằng các lớp vật liệu cách nhiệt nhằm giảm thiểu thất thoát nhiệt ra bên ngoài. Hệ khung không cố định mà chỉ xếp chồng lên nhau đảm bảo cho việc di chuyển các tầng được dễ dàng. STACK II là sự kết hợp hoàn hảo giữa mục đích sử dụng và hiệu quả thẩm mĩ. Việc kết hợp giữa vật liệu cách nhiệt và không gian mở tạo nên sự hài hòa về không gian.

Các công ty hoạt động trong một môi trường sống động và mang đậm tính cộng đồng

Các cửa sổ từ sàn đến trần hướng ra bờ sông và bến cảng tạo nên khung cảnh thú vị cho bên trong văn phòng. Kích thước và vị trí của các container và cửa sổ được sắp xếp một cách có chủ đích tạo nên môi trường làm việc sinh động, kích thích sự sáng tạo, đồng thời vẫn đảm bảo tính riêng tư.

GIải pháp thiết kế kết hợp giữa tính thẩm mĩ, kết nối thị giác và điều kiện ánh sáng tiện nghi

 

Cầu thang công nghiệp kết nối các không gian container với nhau.

 

Màu xanh của cây cỏ tạo sự tương phản với môi trường công nghiệp xung quanh

 

Tất cả các văn phòng đều đảm bảo ánh sáng tự nhiên đầy đủ và góc nhìn đẹp

 

Không gian làm việc được bố trí linh hoạt giữa các container

Các tường thép ngăn chia không gian

Dự án đã tạo sự kết nối giữa cảng biển thời kỳ hậu công nghiệp và các doanh nghiệp sáng tạo hiện đại


Các khung container được giữ nguyên và chỉ mất một tuần để lắp dựng

ThS - KTS. Lương Xuân Hiếu

(Nguồn: designboom.com)


2.0

Các tin tức đã đăng:

GIẢNG VIÊN DTU

Giảng viên tham gia giảng dạy trong chương trình CSU

Liên hệ Hỏi đáp Đào tạo Giới thiệu