Vườn trẻ xanh tại Việt Nam của Võ Trọng Nghĩa. (16.06.2014)

Công trình Nhà mẫu giáo ở Biên Hòa, Đồng Nai (Farming Kindergarten) của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa vừa đoạt giải nhì cuộc thi thiết kế Công trình Xanh hàng đầu ở Châu Á, mang tên FuturArc Prize.

Ngôi trường hiện đang hoàn thiện, được xây trên diện tích 1,2ha, dự kiến nhận giữ 500 trẻ, có vườn trên mái - “green roof”, học sinh có thể chạy nhảy, vui đùa an toàn. Giải nhất năm nay thuộc nhóm kiến trúc sư của Indonesia, giải 3 - nhóm kiến trúc sư Australia. Ngoài ra, tại buổi trao giải tối 31.5 tại TP.Hồ Chí Minh, Võ Trọng Nghĩa còn nhận hai Giải thưởng FuturArc Green Leadership Award (giải khuyến khích) dành cho kiến trúc thương mại (Nhà hội nghị Đại Lải), và kiến trúc dân cư - nhà đơn (nhà giá thấp). Cả hai cuộc thi đều do Tập đoàn BCI khởi xướng để tìm kiếm những thiết kế công trình xanh có sáng kiến ấn tượng. M.T

Nhà trẻ được thiết kế hình cỏ ba lá lồng vào nhau với một nét vẽ liên tục, tạo ra ba sân trong vui chơi cho trẻ. Hành lang nối ba vòng tròn này mở hai bên làm tối đa hóa sự thông gió tự nhiên và ánh sáng, cũng như thể hiện tính lưu động các hoạt động của trẻ. Độ dốc thấp của hành lang cũng thích hợp cho lũ trẻ leo trèo, vui đùa.

Tại đây, lũ trẻ vừa được vui chơi trong 1 không gian xanh, vừa học được cách trồng các loại rau xanh, thực phẩm. Mái nhà xanh này được thiết kế như một vườn rau liên tục, 2 đầu thoai thoải tiếp đấp. Đây sẽ là khu vườn tuyệt vời để dạy trẻ em về tầm quan trọng của nông nghiệp và mối quan hệ với thiên nhiên.

Theo đơn vị thiết kế, đây là mẫu nhà trẻ bền vững dành cho 500 trẻ tại những nước có khí hậu nhiệt đới. Nhà trẻ này được thiết kế dành cho con của những công nhân những tại khu công nghiệp có mức thu nhập thấp.

Phương pháp tiết kiệm năng lượng kiến trúc và cơ khí được áp dụng một cách toàn diện bao gồm nhưng không giới hạn: mái nhà xanh, louver từ bê tông đúc sẵn để tạo bóng râm, sử dụng vật liệu tái chế, tái sử dụng sự tuần hoàn của nước, nước nóng từ năng lượng mặt trời... Phương pháp này được thiết kế nhằm giúp trẻ có thể nhận ra vai trò quan trọng của giáo dục bền vững.

Trạng thái: Đang thi công
Dự án: Vườn trẻ
Địa điểm: Đồng Nai
Tổng diện tích: 10,650 m2
Diện tích xây dựng: 3,800m2

Công ty kiến trúc: Vo Trong Nghia Architects
Kiến trúc sư trưởng: Vo Trong Nghia, Takashi Niwa, Masaaki Iwamoto
Kiến trúc sư: Tran Thi Hang, Kuniko Onishi
Nhà thầu: Wind and Water House JSC
Khách hàng: Pou Chen Vietnam

ThS-KTS. Lương Xuân Hiếu.

(Nguồn: idcorp.vn)


2.0

Các tin tức đã đăng:

GIẢNG VIÊN DTU

Giảng viên tham gia giảng dạy trong chương trình CSU

Liên hệ Hỏi đáp Đào tạo Giới thiệu