Phương án thiết kế cho Expo Dubai 2020 của HOK (12.12.2013)

Phương án thiết kế cho Expo Dubai 2020 của HOK

Sau khi Dubai trở thành quốc gia Trung Đông đầu tiên đăng cai tổ chức Hội chợ triển lãm thế giới 2020 (world expo 2020), công ty kiến trúc HOK đã đưa ra phương án thiết kế cho sự kiện này. Thiết kế bao gồm việc lựa chọn vị trí, tổ chức không gian kiến trúc với ý tưởng là sự kết nối các khu di tích lịch sử với các khu vực dân cư bản địa. Với  phương châm “kết nối trí tuệ, kiến tạo tương lai” quần thể công trình gồm 3 không gian lớn, tượng trưng cho cơ hội, sự bền vững và tính năng động, được kết nối bởi một quảng trường trung tâm có tên là Al Wasl , tiếng Ả Rập có nghĩa là " kết nối”.

 

 

Xuất phát từ giải pháp tổ chức của các khu chợ người Ả rập, với khuôn viên rộng 438ha, công trình được tổ chức với các khu trưng bày nhỏ ở trung tâm,  các không gian lớn hơn được bố trí theo dạng chu vi xung quanh nhằm tạo thuận lợi trong việc lưu thông tham quan các gian hàng và tạo cơ hội tương tác, giao lưu cho du khách.

Vấn đề môi trường sinh thái được ưu tiên giải quyết hàng đầu cho giải pháp thiết kế này. Hệ thống pin mặt trời lắp đặt trên mái có khả năng cung cấp 50% nhu cầu về điện năng cho công trình, mặt khác các tuyến giao thông được che bằng hệ thống tấm che pin quang điện làm từ sợi để che bức xạ mặt trời vào ban ngày, còn ban đêm được chiếu sáng bằng hệ thống đèn cảm ứng. Ngoài ra công trình còn có hệ thống xử lý và tái sử dụng nước xám và xử lý rác, vật liệu phế thải tại chỗ.

 

Sau khi hoàn thành sứ mạng của mình, 3 phần của công trình này sẽ “hợp nhất” để trở thành “bảo tàng tương lai” nhằm lưu giữ những phần thiết kế của công trình và toàn bộ những phần thuộc về hiện trạng bên trong.

ThS - KTS. Lương Xuân Hiếu
Nguồn: designboom.com

2.0

Các tin tức đã đăng:

GIẢNG VIÊN DTU

Giảng viên tham gia giảng dạy trong chương trình CSU

Liên hệ Hỏi đáp Đào tạo Giới thiệu