Phỏng vấn KTS Kengo Kuma (15.11.2017)

Kengo Kuma (sinh vào ngày 8 tháng 8 năm 1956)là một trong những kiến trúc sư đương đại nổi tiếng nhất Nhật Bản. Sự tái hiện lại các yếu tố kiến trúc truyền thống của Nhật Bản trong thế kỷ 21 của Kengo Kuma đã liên quan đến sự đổi mới một cách nghiêm túc trong việc sử dụng các vật liệu tự nhiên, những suy nghĩ mới về ánh sáng nhẹ nhàng mà tăng cường hơn là sự thống trị. Các tòa nhà của ông không cố gắng hòa lẫn vào môi trường xung quanh thông qua các cử chỉ đơn giản, như một số công trình khác hiện tại của Nhật Bản, nhưng thay vào đó kiến trúc của ông cố gắng thao túng các yếu tố truyền thống vào triết lí kiến trúc của riêng mình  mà vẫn còn liên kết với khu vực mà nó được xây dựng. Những bản phối công nghệ cao của các yếu tố truyền thống và những ảnh hưởng của ông đã trở nên phổ biến ở khắp Nhật Bản và xa hơn, và những tác phẩm gần đây của ông đã bắt đầu mở rộng ra ngoài Nhật Bản sang Trung Quốc và phương Tây.

Các tòa nhà cao cấp mà ông thiết kế bao gồm Bảo tàng tỉnh Nagasaki (2005) Trung tâm Du lịch Văn hóa Asakusa (2012) và một thị xã thuộc Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc (2002). Trong những năm gần đây, ông cũng nhận được các dự án ngày càng tăng tại Châu Âu và Bắc Mỹ, bao gồm Ga Tàu điện ngầm ở Paris, một ngôi làng văn hoá trong Vườn Nhật Bản ở Portland, Bảo tàng Thiết kế V & A mới của Dundee, một tòa nhà chọc trời ở Vancouver và bảo tàng Hans Christian Andersen Odense. Ông cũng đã được ủy nhiệm - sau nhiều tranh cãi - để thiết kế sân vận động mới cho Thế vận hội Olympic Tokyo năm 2022 tại quê nhà. Mặc dù tất cả những dự án quan trọng này, Kuma vẫn tập trung rất nhiều thời gian cho các dự án nhỏ, làm việc tại các nhà ở riêng và các cửa hàng, đặc biệt là sau trận động đất và sóng thần năm 2011 tại Nhật Bản.

Shun Shoku Lounge by Guranavi. Image Courtesy of kengo kuma & associates

Starbucks Coffee. Image © Masao Nishikawa

Shun Shoku Lounge by Guranavi. Image Courtesy of kengo kuma & associates

 

Starbucks Coffee. Image © Masao Nishikawa


 

Great (Bamboo) Wall Commune. ImageImage © <a  data-cke-saved-href='https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Commune_by_the_great_wall3.jpg' href='https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Commune_by_the_great_wall3.jpg'>Wikimedia user ぷくぷく</a> licensed under <a  data-cke-saved-href='https://creativecommons.org/licenses/by-sa/3.0/deed.en' href='https://creativecommons.org/licenses/by-sa/3.0/deed.en'>CC BY-SA 3.0</a>

Sinh ra ở Yokohoma và tốt nghiệp Đại học Tokyo năm 1979, sau khi làm việc tại địa phương trong vài năm Kuma làm nghiên cứu tại Đại học Columbia cho đến năm 1986. Công việc đầu tiên của ông, Studio Thiết kế Không gian, được thành lập vào năm 1987, tiếp theo năm 1990 công ty hiện nay của ông là  Kengo Kuma & cộng sự, mặc dù ông vẫn tiếp tục giảng dạy tại Columbia. Công việc ban đầu của ông hướng tới hậu hiện đại, nhưng sự bùng nổ của bong bóng Nhật Bản và "Thập kỷ Mất tích" của những năm 1990 đã tạo ra một môi trường không hiếu khách với kiến ​​trúc xa hoa như vậy. Thay vì đi ra nước ngoài như nhiều người cùng thời, Kuma đã có cơ hội tìm kiếm và giao lưu với các thợ thủ công quy mô nhỏ trở nên nổi bật hơn trong thời gian kinh tế gặp rắc rối, điều mà ông cho là làm nhấn mạnh thêm phong cách của ông là tập trung vào các yếu tố nhỏ.

SunnyHills at Minami-Aoyama. Image © Daici Ano

Starbucks Coffee. Image © Masao Nishikawa

Đây cũng là điều đã dẫn tới việc ông tập trung vào việc tái phát minh các vật liệu tự nhiên. Kiến trúc truyền thống của Nhật Bản tập trung chủ yếu vào nhịp điệu và ánh sáng, nhưng sử dụng các vật liệu tự nhiên để đạt được mục tiêu này sẽ hạn chế bảng màu của bạn. Thay vào đó, Kuma bắt đầu sử dụng vật liệu như đá và sử dụng chúng như thể chúng là gỗ hoặc thủy tinh nhạt, lấy lát mỏng và sử dụng chúng như các hạt. Bảo tàng đá của ông ở Nasu (2000) là một ví dụ tuyệt vời về việc này, lấy đá địa phương để tạo ra các bức tường mềm và xốp tạo sự chuyển đổi trong ánh sáng.

Shun Shoku Lounge by Guranavi. Image Courtesy of kengo kuma & associatesGr

amboo) Wall Commune. ImageImage yHills at Minami-Aoyama. Image © Daici Ano

 
 

 

Shun Shoku Lounge by Guranavi. Image Courtesy of kengo kuma & associat

Starbucks Coffee. Image © Masao Nishikawa


2.0

Các tin tức đã đăng:

GIẢNG VIÊN DTU

Giảng viên tham gia giảng dạy trong chương trình CSU

Liên hệ Hỏi đáp Đào tạo Giới thiệu