6 giải pháp cải thiện không gian đô thị với chi phí thấp (02.03.2017)

"Không gian công cộng là một sân chơi sau mới" Hamish Dounan, Giám đốc của công ty Kiến trúc cảnh quan CONTEXT phát biểu."Những dự án kiến trúc cảnh quan thành công phải thực sự đưa con người ra khỏi căn hộ của họ và đi bộ. Nó giúp cho mọi người tham gia vào các hoạt động xã hội", Shahana Mackenzie, CEO của Viện kiến trúc cảnh quan Úc nói thêm. Các xu hướng cải thiện những không gian công cộng đang gia tăng ngày càng phổ biến trên thế giới, những công viên và vườn đô thị, những đường phố tấp nập, những đường đi bộ rộng rãi, quán cafe với những ghế ngồi ngoài trời. Trong năm 2016, Festival quốc tế về kiến trúc cảnh quan được tổ chức ở Canberra trong tháng 10 , 2016, Street Furniture Australia đã trưng bày những công viên di động trong những không gian chưa được sử dụng ở đô thị, với sự hợp tác với AILA, chính phủ ACT  và thành phố Canberra. Mục đích của công viên này là tạo ra những thử nghiệm xã hội nhỏ, "để kiểm tra lí thuyết là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để thu hút mọi người là cung cấp nhiều chỗ ngồi nghỉ hơn". Ngoài những đồ nội thất linh hoạt này, những thiết kế của cty kiến trúc cảnh quan CONTEXT còn bao gồm đèn,bãi cỏ, wifi miễn phí,kệ sách để làm không gian hấp dẫn hơn.

Courtesy of Street Furniture Australia

Những giải pháp được đưa ra đó là :

Những bàn ghế có thể di chuyển được

Để kiểm tra xu hướng tạo dựng những không gian giống như Paris và New York, 60 chiếc ghế đủ màu sắc, với nhiều hình dáng và kích cỡ, được đặt ở quảng trường Garema cho mọi người di chuyển xung quanh và sử dụng theo ý họ mong muốn. Đây là thí nghiệm để kiểm tra xem những bàn ghế di động này có thực sự tác dụng hiệu quả như mọi người vẫn nói, và để quan sát xem họ làm gì với chúng. " Những người dân địa phương được phỏng vấn trước khi thử nghiệm bắt đầu và nhiều người trong số họ tỏ ra lo ngại liệu những chiếc ghế này có được chốt chặt dưới nền, như 1 người đã nói họ sợ chúng bị lấy trộm hoặc bị phá hư hại. Mặc dù cho những lo ngại này, không một chiếc ghế nào bị lấy cắp trong vòng 8 ngày, chỉ có duy nhất 1 chiếc bị hư hại vào đêm cuối cùng của buổi thử nghiệm này. Chính phủ Úc đã khảo sát người dân trong suốt 8 ngày về việc có thể cải tiến bàn ghế ở quảng trường Garema không, và 99% những người được khảo sát nói rằng họ thích chúng và muốn được thấy nhiều hơn nữa.

Courtesy of Street Furniture Australia

Màu sắc tươi sáng

Courtesy of Street Furniture Australia

Thêm nhiều ánh sáng

Thêm vào những đèn cổ tích treo trên các cành cây cùng các đèn nhỏ thắp lên ở phía dưới với ánh sáng xanh, với hiệu ứng  "đèn nhà thờ trên cây" tạo ra nhiều khoảng sáng cho quảng trường Garema. Ánh sáng xanh được kết hợp với ánh sáng trắng trên thân cây tạo ra sự tương phản giữa sự mát mẻ và ấm cúng, điều này được 1 người qua đường miêu tả là "một không gian ấm cúng". Nhiều ánh sáng đương nhiên sẽ gia tăng cảm giác an toàn trong khu dân cư, tạo cho nó trở nên thu hút hơn, đặc biệt là cho gia đình vào các buổi tối. Việc gia tăng các hoạt động trong nhiều giờ nghĩa là sẽ có nhiều hoạt động thương mại hơn xuất hiện gần đó như bar, nhà hàng, và những người bán hàng rong.

Courtesy of Street Furniture Australia

Courtesy of Street Furniture Australia

Bãi cỏ xanh

Để làm mềm những nền bê tông, bãi cỏ xanh sống động được thêm vào bên cạnh cây cao và mở ra không gian thư giãn. Điều này tạo nên sân chơi cho trẻ em có thể chạy nhảy trên nền vật liệu khác hơn là nền bê tông và đá cứng, cũng như tạo không gian để ngồi nằm mà không cần ghế. Mối quan hệ giữa không gian mở xanh ngát và các cây cao này thêm vào yếu tố năng động cho quảng trường Garema thay vì vẻ nhàm chán buồn tẻ trước đây của nó.

Courtesy of Street Furniture Australia

Thêm yếu tố công nghệ

The nghiên cứu, Canberra là thành phố có liên kết công nghệ nhiều nhất ở Úc, với wifi miễn phí ở các không gian công cộng, bao gồm quảng trường Garema. Điều này giúp thu hút nhiều người tới đây hơn. Thư viện thành phố đã đưa 1 số sách điện tử miễn phí lên mạng cho mọi người tải về, đồng thời bố trí thêm các kệ sách đặt xung quanh các không gian ngoài trời. Cuối cùng thì wifi miễn phí 

Courtesy of Street Furniture Australia


2.0

Các tin tức đã đăng:

GIẢNG VIÊN DTU

Giảng viên tham gia giảng dạy trong chương trình CSU

Liên hệ Hỏi đáp Đào tạo Giới thiệu