Phòng trà Phúc Châu / Văn phòng Nghiên cứu và thiết kế Neri&Hu (15.06.2021)

 

Dự án lấy cảm hứng từ hình ảnh gắn liền với Phúc Châu: Đền Kim Sơn. Đây là một ví dụ hiếm hoi về cấu trúc đền thờ được xây dựng giữa sông ở Trung Quốc. John Thomson là một trong những nhiếp ảnh gia đầu tiên từng đến đất nước này và cung cấp cho khán giả phương Tây những cái nhìn đầu tiên về vùng Viễn Đông. Trong album Foochow and the River Min, ghi lại cuộc hành trình huyền thoại của ông lên sông Min, Thomson đã chụp lại cấu trúc cổ xưa ở trạng thái ban đầu nằm yên bình trên một tảng đá nổi vào năm 1871. Đây sẽ trở thành một hình ảnh lâu dài không thể nhầm lẫn với thành phố Fuzhou .

© Hao Chen
© Hao Chen

Được coi là một hiện vật đô thị và lấy từ cội nguồn lịch sử của thành phố Phúc Châu, Mái ấm Di tích mang trong mình một phần di sản riêng biệt vào thời điểm mà sự phát triển mới nhanh chóng đã làm xói mòn bản sắc và văn hóa truyền thống. Bản tóm tắt của khách hàng đã đặt ra thách thức độc đáo là tạo ra một bao vây cho một cổ vật Trung Quốc - cấu trúc bằng gỗ của nơi ở của một quan chức cấp cao của triều đại nhà Thanh, được trang bị đầy bởi các tác phẩm chạm khắc trang trí và đồ gỗ phức tạp. Được chuyển từ An Huy đến ngôi nhà mới ở Phúc Châu, cấu trúc kiểu Hui được tôn thờ như là trung tâm có thể ở của một quán trà mới.

© Hao Chen
© Hao Chen
BF plan
BF plan
© Hao Chen
© Hao Chen

Được hình dung như một ngôi nhà trên đỉnh một tảng đá, quán trà được nâng cao trên một nền bê tông đúc, trong khi mái đồng quét của nó giống với đường mái của di tích kiến trúc bao quanh. Vật liệu cốt lõi của nó, bê tông đúc, là một sự tôn kính hiện đại đối với các ngôi nhà bằng đất truyền thống của khu vực, nhấn mạnh một di tích thô sơ. Du khách sẽ được xem hai hình ảnh của tòa nhà khi tiếp cận: hình bóng thẳng đứng của công trình và hình ảnh phản chiếu được nhân đôi của nó được nhân đôi trong hồ nước xung quanh.

© Hao Chen
© Hao Chen
© Hao Chen
© Hao Chen

Một loạt sự tương phản thể hiện giữa các yếu tố sáng và tối, sáng và nặng, thô và tinh, khi du khách bước vào đại sảnh, nơi có cấu trúc của dinh thự cổ. Giếng trời xuyên qua mái nhà, mang ánh sáng tự nhiên vào sâu bên trong và chiếu sáng hiện vật vô giá được trưng bày. Chỉ khi lên đến tầng lửng, cấu trúc cấu trúc của tòa nhà mới bắt đầu lộ diện. Bao bọc xung quanh cấu trúc bằng gỗ lịch sử, không gian gác lửng cho phép du khách chiêm ngưỡng những chi tiết mộc tinh xảo trong tầm mắt.

© Hao Chen
© Hao Chen
© Hao Chen
© Hao Chen

Tầng hầm bao gồm một sảnh đến thứ cấp chứa một nhà quay, một sân trũng và các phòng nếm. Trên đỉnh của đài phun nước, một khối hoa chạm khắc được bao phủ bởi kính được đặt chìm bên dưới hồ bơi trong sân ở phía trên. Nó lọc mặt trời qua một màng nước mỏng, tạo ra một màn phản chiếu đầy mê hoặc.

© Hao Chen
© Hao Chen

2.0

Các tin tức đã đăng:

GIẢNG VIÊN DTU

Giảng viên tham gia giảng dạy trong chương trình CSU

Liên hệ Hỏi đáp Đào tạo Giới thiệu