Floating Nest / atelier NgNg (17.12.2020)

NHÀ Ở VIETNAM

KTS thiết kế: atelier NgNg
Diện tích: 192 m²
Năm hoàn thành: 2020
Nhiếp ảnh: Quang Dam
Phần mềm: AutoDesk, Jotun, LG Electronics, Philips, Rhino

 

© Quang Dam

© Quang Dam

 

 

Floating Nest, cũng giống như nhiều ngôi nhà ống khác ở Sài Gòn, tọa lạc trên một lô đất hẹp (4x12m) trong khu dân cư đông đúc của thành phố, bị các công trình lân cận che 3 mặt, chỉ có một mặt hướng ra bên ngoài. Đến với NgNg, cô chủ đam mê làm vườn mong muốn hơn hết là một không gian thoáng đãng, thư thái sau một ngày làm việc mệt mỏi, với những mảng xanh dồi dào để thỏa mãn sở thích về quê.

© Quang Dam
© Quang Dam
© Quang Dam

Để giải quyết những hạn chế nêu trên, đồng thời tăng cường ánh sáng và thông gió tự nhiên, chúng tôi quyết định bỏ qua tường ngăn trong nhà, sử dụng "cây xanh" và "khoảng trống" để phân tách các không gian chức năng. Có ba khoảng trống lớn: vườn trước và vườn sau, Trải dài cả 3 tầng, ngăn cách giữa đường và nhà; giếng trời trung tâm xuyên suốt 2 tầng trên, ngăn cách chỗ làm việc của gia chủ với khu nghỉ ngơi, sân vườn với nơi thờ tự.

© Quang Dam
© Quang Dam

Các khu vườn nhỏ được sử dụng tương tự để ngăn cách nội thất và ngoại thất; nhà vệ sinh và phòng ngủ hoặc bếp; phòng ngủ và cầu thang. Giải pháp này tạo ra sự chuyển đổi không gian mượt mà đồng thời đảm bảo tất cả các không gian chức năng đều tiếp xúc với thiên nhiên.

© Quang Dam
© Quang Dam

Vật liệu sử dụng là sự kết hợp giữa đương đại và truyền thống, gợi nhớ đến không gian làng quê Việt Nam: tre, nứa, gỗ, kết hợp kính, sắt. của mặt tiền - những “bức tường mây” trong kiến ​​trúc truyền thống ở nông thôn Việt Nam, bảo vệ toàn bộ ngôi nhà khỏi ánh nắng gay gắt của phương Tây và duy trì mức độ riêng tư cao.

© Quang Dam
© Quang Dam
First Floor Plan
First Floor Plan
© Quang Dam
© Quang Dam

Bên cạnh đó, các nan tre đan cho phép thông gió tự nhiên, mành tre cuộn này che nắng cho sân thượng, lam sắt CNC cắt lá, phiên bản cách điệu của tấm chắn gió truyền thống (bình phong), có chức năng như một thiết bị đối lưu ánh sáng và không khí. Sắt CNC còn được dùng làm lam che nắng cho ban công, cổng ra vào, tạo cảm giác ngôi nhà như một tổng thể mở, liên thông. Trần tre ở giếng trời sân sau, ngay cầu thang, được tạo nên từ những thanh tre thẳng đứng. . Điều này cho phép kết nối trực quan với mặt tiền trong khi đóng vai trò che nắng. Nó cũng cho phép ánh sáng xuyên qua, tạo ra không chỉ những bóng râm thú vị mà còn tạo ra những âm thanh vui tai như chuông gió treo trong vườn.

© Quang Dam
© Quang Dam

Sắt tấm mỏng được sử dụng cho các cấu kiện kiến ​​trúc thường được xây dựng bằng bê tông như cầu thang, chậu cây, ban công, lam che nắng để giảm trọng lượng kết cấu, hơn nữa chúng còn được thiết kế giống như được treo tự do trên không. Vật liệu này còn được sử dụng làm phông nền cho khu vực thay thế, thờ cúng - không gian quan trọng nhất trong ngôi nhà, kéo dài xuống tầng dưới và trở thành không gian thiền định

Elevations
Elevations
© Quang Dam
© Quang Dam

Những chiến lược khác biệt này khiến cả ngôi nhà có cảm giác nhẹ nhàng, như đang lơ lửng trong một không gian xanh rộng lớn và ngập tràn ánh sáng. những vết cắt trên tường sắt khiến ngôi nhà như một chiếc đèn lồng giữa xóm.

© Quang Dam

 

 


2.9

Các tin tức đã đăng:

GIẢNG VIÊN DTU

Giảng viên tham gia giảng dạy trong chương trình CSU

Liên hệ Hỏi đáp Đào tạo Giới thiệu